Wrightspeed: รถสปอร์ตคันแรกจากนั้นรถกระบะไฟฟ้า

เวลา:2019-08-01 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:富挥持 แหล่ง:Slotxo899 Entertainment Mobile Edition คลิกที่:196 รอง

รถต้นแบบของ Wrightspeed X1 Michael Kanellos / CNET Networks

เดวิส, แคลิฟอร์เนีย. - อัปเดต Ian Wright ผู้ก่อตั้ง ผู้ผลิตรถสปอร์ตไฟฟ้าต้องการที่จะเข้าไปในรถกระบะด้วย

บริษัท กำลังมองหาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าสำหรับรถบรรทุกที่ บริษัท จะขายให้กับผู้ผลิตที่จัดตั้งขึ้นเขากล่าวในระหว่างการประชุมที่ห้องโถงในการประชุม GoingGreen ที่จัดขึ้นที่นี่ ยานพาหนะที่ขายสามอันดับแรกในสหรัฐอเมริกาในปี 2549 ได้แก่ Ford F-150, Chevy Silverado และ Dodge Ram เขากล่าว "หมายเลข 4 คือ Camry"

การเปลี่ยนรถบรรทุกจากก๊าซเป็นไฟฟ้าอาจมีผลกระทบอย่างมากต่อการปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ รถบรรทุกปล่อยควันจำนวนมากและไม่ได้รับไมล์สะสมที่ดี

Update: มันสามารถประหยัดเงินได้มากเช่นกัน Ian เขียนถึงเราหลังจากเราโพสต์เรื่องราว ไดรฟ์รถไฟสามารถใช้ในการทำรถไฮบริดแบบปลั๊กอิน หากคุณขับรถบรรทุกเป็นเวลาห้าปีและเฉลี่ย 25,000 ไมล์ต่อปีคุณจะใช้จ่ายก๊าซ 50,000 ดอลลาร์หากรถบรรทุกได้ 10 ไมล์ต่อแกลลอนและค่าเฉลี่ยก๊าซอยู่ที่ 4 ดอลลาร์ต่อแกลลอน ปลั๊กอินไฮบริดในสภาวะที่เหมาะสมในช่วงเวลาเดียวกันสามารถทำได้เหมือนกันกับค่าไฟฟ้า $ 6,000

มันจะไม่ง่าย รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่กำลังออกสู่ตลาดและปัญหาใหญ่คือแบตเตอรี่ Tesla Roadster ระดับไฮเอนด์ซึ่งจะเปิดตัวในปลายปีนี้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เพียง 200 ไมล์เท่านั้น มีค่าใช้จ่าย $ 98,000 และส่วนใหญ่คือแบตเตอรี่ ไกลเท่าไหร่รถบรรทุกไฟฟ้าหรือไฮบริดราคาในช่วง $ 40,000 จะไปกับการโหลดไม้พลังงานไฟฟ้าหรือไม่ Wrightspeed จะเผชิญกับการแข่งขันจากรถบรรทุกดีเซลที่สะอาดเช่นกัน

บริษัท ยังอยู่ในช่วงการสร้างต้นแบบ Wrightspeed ได้สร้าง แต่เป็นรถยนต์สาธิตและจะไม่คล้ายกับผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย (มันไม่ได้มีประตูสำหรับสิ่งหนึ่งที่จัดเรียงคุณสมบัติที่ยากลำบากสำหรับการขายรถยนต์ในสหรัฐอเมริกา) Wrightspeed ยังไม่ได้ผลิตรถยนต์

แต่ใครจะรู้ มี บริษัท หลายแห่งที่มีแนวคิดเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว