เฟดระมัดระวังในการฟื้นตัวโดยมุ่งเน้นที่การว่างงาน

เวลา:2019-08-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:池澍幢 แหล่ง:Slotxo899 Entertainment Mobile Edition คลิกที่:238 รอง

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ธนาคารกลางสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันพุธว่าไม่เร่งด่วนที่จะตัดทอนการช่วยเหลือเศรษฐกิจของสหรัฐโดยกล่าวว่าอัตราการว่างงานที่สูงยังคงเป็นเหตุผลที่ทำให้แผนการซื้อพันธบัตรถึง 600,000 ล้านดอลลาร์แม้ว่าเศรษฐกิจจะมีสัญญาณดีขึ้น

นายเบนเบอร์นันเก้ประธานคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐเป็นพยานต่อหน้าคณะกรรมการงบประมาณวุฒิสภาของสหรัฐฯเรื่อง "แนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ: ความท้าทายสำหรับนโยบายการเงินและการคลัง" บน Capitol Hill ในกรุงวอชิงตันวันที่ 7 มกราคม 2554 REUTERS / Jim Bourg

ในแถลงการณ์ที่สูงขึ้นเล็กน้อยหลังจากการประชุมในเดือนธันวาคมเฟดยอมรับว่าเป็นครั้งแรกที่ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่พุ่งสูงขึ้นซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะเงินเฟ้อทั่วโลก แต่สัญญาณบ่งชี้ว่าจะไม่ทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ

เฟดตั้งข้อสังเกตว่าเงินเฟ้อพื้นฐานของสหรัฐนั้น“ มีแนวโน้มลดลง” ซึ่งตรงกันข้ามกับธนาคารกลางอื่น ๆ ทั่วโลกที่กังวลเกี่ยวกับการเติบโตของราคา

“ การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจยังคงดำเนินต่อไปแม้ว่าจะมีอัตราที่ไม่เพียงพอที่จะนำมาซึ่งการปรับปรุงที่สำคัญในสภาพตลาดแรงงาน” เฟดกล่าวหลังจากการประชุมนโยบายสองวัน

ผู้กำหนดนโยบายสนับสนุนการซื้อพันธบัตรของเฟดอย่างเป็นเอกฉันท์ครั้งแรกนับตั้งแต่ไม่มีการคัดค้านตั้งแต่เดือนธันวาคม 2552

นักวิเคราะห์กล่าวว่าเฟดซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจอาจจะลังเลที่จะมองตลาดในแง่ดีเกินไปเพราะตลาดการเงินกลัวว่าจะมองในแง่ดีว่าเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่าการดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดกำลังใกล้เข้ามา

“ การใช้จ่ายภาคครัวเรือนขยายตัวดีขึ้นในช่วงปลายปีที่แล้ว แต่ยังคงถูก จำกัด ด้วยอัตราการว่างงานที่สูงการเติบโตของรายได้เพียงเล็กน้อยความมั่งคั่งด้านที่อยู่อาศัยที่ลดลงและสินเชื่อตึงตัว” เฟดกล่าว

ฟิวเจอร์สอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐแสดงให้เห็นว่าผู้ค้ามีการเดิมพันที่ธนาคารกลางจะเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยข้ามคืนในปีนี้ เงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงและราคาหนี้รัฐบาลสหรัฐลดลงในขณะที่หุ้นมีกำไรและปิดเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

“ คำแถลงไม่ยอมรับการปรับตัวขึ้นของข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่เราได้เห็นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเท่าที่เราคาดหวังว่าจะเป็นเช่นนั้น” โอเมอร์เอสเนอร์นักวิเคราะห์ตลาดหัวหน้าของ Commonwealth Foreign Exchange ในวอชิงตันกล่าว

นักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำของสหรัฐกระตุ้นความคาดหวังของพวกเขาสำหรับการเติบโตของสหรัฐในปีนี้

มุมมองที่สงบของ Fed เกี่ยวกับแรงกดดันด้านราคานั้นตรงกันข้ามกับธนาคารกลางยุโรปซึ่งประธานาธิบดีได้เตือนว่าการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าโภคภัณฑ์เป็นภัยคุกคามต่อภาวะเงินเฟ้อ ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปรับตัวสูงขึ้นในสหรัฐอเมริกาอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานยังคงทรงตัวใกล้ระดับต่ำสุดในรอบห้าทศวรรษ

เงินเฟ้อเป็นความกังวลที่เพิ่มขึ้นในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ทั่วโลก จีนและอินเดียต่างเผชิญกับการคัดค้านของประชาชนที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากแรงกดดันด้านเงินเฟ้อและธนาคารกลางในละตินอเมริกากำลังพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

นโยบายกลับมาแล้วสำหรับตอนนี้

การลงมติเป็นเอกฉันท์ชี้ให้เห็นว่า บริษัท มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ที่จะเห็นแผนการซื้อพันธบัตรผ่านแม้จะมีคนสงสัยว่าทั้งสองคนรู้จักกันในนามคณะกรรมการนโยบายของธนาคารกลางก็ตาม

นักวิเคราะห์บางคนคิดว่าอย่างน้อยหนึ่งในอัตราเงินเฟ้อเสียงร้อง - ฟิลาเดลเฟียเฟดเดอร์ประธานธนาคารฟิลาเดลเฟียหรือนายชาร์ลฟิชเชอร์ประธานเฟดสาขาฟิลาเดลเฟีย

ในขณะที่แถลงการณ์ของเฟดอยู่ในสายตาของตลาดการเงิน แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากการประกาศนโยบายครั้งล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคมที่ยอมรับว่าการเติบโตของเศรษฐกิจนั้นแข็งแกร่งขึ้น

เฟดกล่าวว่าการฟื้นตัวไม่เพียงพอที่จะทำให้ตลาดแรงงานดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญโดยเพิ่มคำว่าพยุงอัตราการว่างงานในเดือนธันวาคมที่ลดลงเป็น 9.4% จาก 9.8% ในเดือนก่อนหน้า

การประเมินการใช้จ่ายของครัวเรือนและธุรกิจต่าง ๆ ก็ได้รับการยกระดับขึ้นเล็กน้อย

ถึงกระนั้นก็ไม่พบว่ามีความกังวลเรื่องเงินเฟ้อที่จะจุดชนวน

"แม้ว่าราคาสินค้าโภคภัณฑ์ได้ปรับตัวสูงขึ้น แต่การคาดการณ์เงินเฟ้อในระยะยาวยังคงมีเสถียรภาพและมาตรการของเงินเฟ้อพื้นฐานมีแนวโน้มลดลง" ธนาคารกลางกล่าว อย่างดีที่สุดภาษานั้นอาจถูกมองว่าเป็นการรับรู้อย่างระมัดระวังว่าเงินเฟ้ออาจจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว

เฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยใกล้ศูนย์ในเดือนธันวาคม 2551 และซื้อหลักทรัพย์ระยะยาว 1.7 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อเพิ่มความเสี่ยงทางเศรษฐกิจและต่อสู้กับภาวะเงินฝืด

หลังจากการฟื้นตัวฟื้นตัวในกลางปี ​​2553 ธนาคารกลางได้ออกแผนการซื้อพันธบัตรล่าสุดเพื่อลดต้นทุนการกู้ยืมลง

เศรษฐกิจสหรัฐคาดว่าจะขยายตัวในอัตราที่แข็งแกร่ง 3.5% ต่อปีในไตรมาส 4 หลังจากที่ขยายตัว 2.6% ในช่วงเดือนก. ค. - ก.ย. ความแข็งแรงที่คล้ายกันในช่วงต้นปีใหม่อาจทำให้นโยบายทางการเงินแบบผ่อนปรนได้ยากขึ้นแม้ว่าการว่างงานยังคงอยู่ในระดับสูง

รัฐบาลจะปล่อยการอ่านครั้งแรกของ GDP ไตรมาสสี่ในวันศุกร์

นักเศรษฐศาสตร์จาก 18 ตัวแทนจำหน่ายหลักของสหรัฐ - สถาบันการเงินขนาดใหญ่ที่ทำธุรกิจโดยตรงกับเฟดได้ให้การคาดการณ์ค่ามัธยฐานสำหรับการเติบโตของจีดีพีต่อปีในปี 2554 ที่ระดับ 3.23% ตามข้อมูลจากสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันพุธ เพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์อัตราการเติบโต 3.10% ในโพลที่คล้ายกันในวันที่ 7 มกราคม [ID: nN26294418]

เงินเฟ้อในระดับต่ำนอกต้นทุนด้านอาหารและพลังงานทำให้เฟดกังวลเกี่ยวกับวัฏจักรของราคาที่ลดลงและการใช้จ่ายและการลงทุนที่ลดลง แต่สัญญาณเศรษฐกิจที่สว่างกว่าทำให้เจ้าหน้าที่เฟดหายใจง่ายขึ้น

“ เราเห็นการปรับปรุงในตลาดแรงงาน ฉันคิดว่าความเสี่ยงภาวะเงินฝืดได้ลดลงอย่างมาก ดังนั้นเราจึงเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง” นายเบ็นเบอร์นันเก้ประธานเฟดกล่าวเมื่อวันที่ 13 มกราคม

ถึงกระนั้นเจ้าหน้าที่ก็ตระหนักว่าจะใช้เวลานานในการเติมช่องทางที่เหลือจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปี 2550-2552 และพวกเขาได้กำหนดระดับสูงสำหรับการเปลี่ยนแปลงแผนการซื้อพันธบัตรซึ่งตลาดคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์

รายงานเพิ่มเติมโดย Pedro Nicolaci da Costa, Emily Kaiser และ David Lawder; แก้ไขโดย Leslie Adler และ Dan Grebler

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว