ความทุกข์ของกองทุนเงินบำนาญของแรงงานโอไฮโอเป็นสัญลักษณ์ของปัญหาระดับชาติ

เวลา:2019-08-01 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:空榭梓 แหล่ง:Slotxo899 Entertainment Mobile Edition คลิกที่:44 รอง

CHICAGO (Reuters) Roberta Dell ทำงานให้กับอมยิ้มมา 46 ปีแล้วและเธอก็รักงานของเธอ แต่เธอกังวลว่าการเกษียณอายุอาจจะไม่หวานเท่าขนมอมยิ้มที่ดำ

ดอลลาร์สหรัฐในรูปของไฟล์ REUTERS / Rick Wilking

เดลล์ทำงานให้กับ บริษัท สแปนเลอร์แคนดี้คอมพานีในไบรอันโอไฮโอซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวที่มีพนักงาน 550 คนและทำขนมที่มีชื่อเสียง Spangler จัดตั้งขึ้นโดยสหภาพแรงงานภราดรภาพนานาชาติแห่งคนขับรถบรรทุกในปี พ.ศ. 2493 และได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเงินบำนาญของผู้ทำงานหลายคนในอเมริกากลางในปี 2515

แต่แนวโน้มของเงินบำนาญของเธอยังไม่แน่นอนอย่างมาก กองทุนบำเหน็จบำนาญฯ ระบุว่าเป็นหนทางสู่การล้มละลายภายใน 10 ปี กองทุนซึ่งครอบคลุมผู้เกษียณและคนงานมากกว่า 400,000 คนได้กลายเป็นสัญลักษณ์สำหรับทุกสิ่งที่ผิดไปจากแผนบำนาญของผู้ทำงานหลายคนซึ่งเป็นแผนผลประโยชน์ดั้งเดิมที่ได้รับการสนับสนุนร่วมกันโดยกลุ่มนายจ้าง โดยทั่วไปแล้ว บริษัท เหล่านี้จะเป็น บริษัท ขนาดเล็กในอุตสาหกรรมต่างๆเช่นการก่อสร้างการบรรทุกการทำเหมืองและการค้าปลีกอาหารซึ่งโดยปกติแล้วจะไม่สนับสนุนแผนการบำนาญของพวกเขาเอง

“ ฉันคิดเสมอว่าเงินบำนาญจะอยู่ที่นั่นเพื่อฉันเมื่อถึงเวลาเกษียณ” เดลล์กล่าวในการให้สัมภาษณ์ “ ฉันคิดว่ามันเป็นแผนการออมทรัพย์ของฉัน”

เดลล์ซึ่งเป็นหัวหน้าผู้ดูแลทีม Teoster ที่ Spangler ให้การเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาโดยการพิจารณาของคณะกรรมการสภาคองเกรสสหรัฐพิเศษในโคลัมบัสโอไฮโอซึ่งตรวจสอบวิธีแก้ปัญหาที่เป็นไปได้สำหรับคนงานเช่นเธอ

กว่า 10 ล้านคนงานในสหรัฐอเมริกาและผู้เกษียณอายุจะได้รับความคุ้มครองตามแผนบำนาญลูกจ้างจำนวน 1,400 คน แต่แผนประมาณ 200 แผนได้รับเงินทุนน้อยมากซึ่งเป็นผลมาจากตลาดหุ้นล่มในปี 2544 และ 2551-2552 และการลดลงของอุตสาหกรรมซึ่งนำไปสู่การรวมกิจการและการจ้างงานที่ลดลง

ปัญหาที่คุกคามไม่เพียง แต่เงินบำนาญของพนักงานแต่ละคน แต่ยังอาจทำให้โปรแกรมการประกันแบบผู้ทำงานหลายคนของ Pension Benefit guaranty Corporation กลายเป็นล้มละลายภายในสิบปี PBGC เป็นหน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐอเมริกาที่ทำหน้าที่เป็น backstop เพื่อรับเงินบำนาญที่มีปัญหาโดยประกันเงินบำนาญของแรงงานชาวอเมริกันหลายล้านคน

เกือบสี่ปีที่ผ่านมารัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกาผ่านกฎหมายที่มุ่งเป้าไปที่การทำลายแผนหลายคน พระราชบัญญัติการปฏิรูประบบเงินบำนาญของ Kline-Miller Multiemployer ปี 2014 (MPRA) อนุญาตให้มีแผนการที่ลำบากในการขออนุญาตจากรัฐบาลเพื่อตัดเงินบำนาญของคนงานในอนาคต - และแม้แต่ผู้เกษียณอายุปัจจุบัน - หากพวกเขาแสดงให้เห็นว่าการตัดจะยืดอายุของ วางแผน.

ขนาดของการตัดขึ้นอยู่กับสิ่งที่แผนเสนอและอายุของพนักงาน - แต่อาจรุนแรง ตัวอย่างเช่นคนงานที่มีบริการ 25 ปีและผลประโยชน์ $ 36,000 สามารถเห็นเงินบำนาญของเธอลดลงเหลือเพียง $ 11,800 ตามเครื่องคำนวณแบบตัดกลับที่สร้างโดยศูนย์สิทธิบำนาญ ( )

การปฏิรูประบบบำนาญของ MPRA พบกับการต่อต้านทางการเมืองที่เข้มงวดจากคนงานขอให้ลดผลประโยชน์ที่สูงชันและในบางกรณีจากหน่วยงานกำกับดูแล ในปี 2559 กระทรวงการคลังสหรัฐ - ซึ่งมีบทบาทสำคัญภายใต้ MPRA ของการตรวจสอบการใช้งาน - ปฏิเสธข้อเสนอโดยรัฐภาคกลางที่จะลดผลประโยชน์กล่าวว่าผู้สนับสนุนแผนไม่พบอุปสรรค MPRA บางอย่าง กระทรวงการคลังกล่าวว่าแผนล้มเหลวในการแสดงให้เห็นว่ามีการประมาณการอย่างเหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการล้มละลายของแผนและไม่กระจายการลดลงอย่างเท่าเทียมกันหรืออธิบายการกระทำเพื่อวางแผนผู้เข้าร่วมด้วยวิธีที่เข้าใจได้

การมีเพศสัมพันธ์ในปีนี้มีคณะกรรมการพิเศษเพื่อแสวงหาแนวทางแก้ไขใหม่ คณะกรรมการพิเศษร่วมได้รับคำสั่งให้เขียนรายงานและส่งมอบภาษากฎหมายที่เสนอภายในวันที่ 30 พ.ย. เดือนนี้คณะกรรมการได้จัดให้มีการพิจารณาเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเช่น Dell เช่นเดียวกับผู้เชี่ยวชาญด้านเงินบำนาญ

ฝาบนเจริญเติบโต

เดลล์มีอายุ 65 ปีและเป็นม่าย - สามีของเธอทำงานที่สแปนเลอร์ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในปี 2558 เธอคาดว่าจะทำงานอีกไม่กี่ปีก่อนที่จะเกษียณและคาดว่าเงินบำนาญของเธอจะจ่ายประมาณ 1,200 เหรียญต่อเดือน ประกันสังคมจะให้อีก $ 1,400 แต่ในขณะที่สิ่งต่าง ๆ ยืนอยู่ตอนนี้ผลประโยชน์บำนาญลดความยุ่งยากในปี 2568

ในการไต่สวนของโคลัมบัสเดลล์พูดกับประธานาธิบดีมาร์ตินบิลมาร์ตินซึ่งเรียกร้องให้คณะกรรมการสนับสนุนแนวคิดการปฏิรูปภายใต้การพิจารณา - แผนการเสนอเงินให้สินเชื่อต้นทุนต่ำเพื่อช่วยเหลือแผนการบำเหน็จบำนาญที่มีปัญหาเช่นรัฐกลาง

ในการให้สัมภาษณ์มาร์ตินชี้ไปที่ผลข้างเคียงของระเบียบบำเหน็จบำนาญแบบผู้ใช้หลายคนที่อยู่นอกเหนือความเสี่ยงที่คุกคามความปลอดภัยในการเกษียณของคนงาน ความทุกข์ยากจากบำนาญนั้นทำให้การเติบโตของ Spangler ลดลงการสร้างงานในไบรอันซึ่งมีชุมชนประมาณ 8,000 คน ค่าใช้จ่ายในการสมทบเงินบำนาญเพิ่มขึ้นร้อยละ 85 ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาโดยมากกว่าครึ่งหนึ่งของค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นจะครอบคลุมเด็กกำพร้าที่เรียกว่า - เกษียณจาก บริษัท ที่ออกจากแผน

นายจ้างยังได้รับการประเมินบทลงโทษซึ่งเรียกเก็บโดยใช้สูตรต่อพนักงานในกรณีที่พวกเขาถอนตัวออกจากแผน มาร์ตินกล่าวว่าเขาต้องการที่จะขยายธุรกิจอย่างจริงจังมากขึ้น แต่ไม่สามารถเพิ่มฐานคนงานปัจจุบันของเขาที่มีจำนวน 550 คนเนื่องจากค่าธรรมเนียมการถอนเงิน “ ในฐานะนายจ้างในอเมริกากลางเราติดอยู่” เขากล่าว

“ เราไม่สามารถเติบโตได้เพราะพนักงานทุกคนเพิ่มเงินจำนวน 200,000 ดอลลาร์เพื่อถอนหนี้สิน ถ้าเราจ้าง 100 นั่นจะเพิ่ม $ 20 ล้าน บริษัท ในใจที่ถูกต้องจะทำเช่นไร?”

ภายใต้แผนเงินกู้กรมธนารักษ์ของสหรัฐฯจะขายพันธบัตรให้กับนักลงทุนรายใหญ่การให้กู้ยืมเงินกับแผนการบำเหน็จบำนาญที่มีปัญหาเพื่อช่วยสร้างความมั่นคง วิธีการอื่นที่ได้รับการลอยคือการเปลี่ยนความรับผิดชอบบางส่วนสำหรับผู้เข้าร่วมกำพร้าไปยังบำเหน็จบำนาญประกันผลประโยชน์คอร์ปอเรชั่นในสาระสำคัญพาร์ทิชัน นั่นจะทำให้แผนการอยู่ในตำแหน่งที่ดีขึ้นเพื่อชดเชยต้นทุนที่เกิดขึ้นกับการมีส่วนร่วม

Partition เป็นทางออกระยะยาวที่ดีกว่าโดยอ้างอิงจาก Alicia Munnell ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อการเกษียณอายุที่วิทยาลัยบอสตัน “ ความรับผิดชอบทั้งหมดต่อ PBGC จะอยู่ระหว่าง 35 พันล้านดอลลาร์ถึง 66 พันล้านดอลลาร์” เธอกล่าว “ นั่นเป็นสถานการณ์ที่รัฐบาลมีความเหมาะสมในการแก้ปัญหา - เมื่อคุณลบหนี้สินเด็กกำพร้าปัญหาสำหรับแผนจะจัดการได้มากขึ้น”

แต่เธอคิดว่าเงินให้สินเชื่อจะเป็นที่พอใจทางการเมืองมากกว่าที่รัฐบาลจะตั้งสมมติฐานโดยตรง

ในขณะเดียวกันเดลล์ก็มองโลกในแง่ดีว่ามีบางสิ่งที่จะได้ผล “ ฉันเชื่อในคนเหล่านี้อย่างแท้จริง” เธอกล่าว “ ฉันเป็นคนมองโลกในแง่ดีมาก”

(ความคิดเห็นที่แสดงที่นี่เป็นของผู้เขียนคอลัมนิสต์ของรอยเตอร์ส)

เรียบเรียงโดย Matthew Lewis

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว